Hướng dẫn cách luộc cua không bị gãy càng cực đơn giản

Cua biển là loại hải sản giàu giá trị dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe người dùng. Trong các món từ cua thì cua biển luộc hay hấp vừa có cách làm đơn giản mà vẫn giữ được độ thơm ngon cũng như giá trị dinh dưỡng của cua. Thế nhưng, cách luộc cua không bị gãy càng như thế nào thì hãy cùng Hải Sản Trung Nam khám phá dưới đây.

C:\Users\HM\Pictures\cach-luoc-cua-khong-bi-gay-cang-0.jpg

Yêu cầu chọn cua

Muốn có món cua luộc chất lượng, thơm ngon và bổ dưỡng thì trước hết người dùng cần biết cách lựa chọn cua ngon. Theo đó, nguyên tắc chọn được cua ngon phải đảm bảo các yếu tố sau:

  • Tùy theo nhu cầu, bạn có thể chọn cua đực nhiều thịt hoặc thích ăn gạch thì nên ưu tiên chọn cua cái.
  • Để tránh ngộ độc, bạn nên chọn mua cua sống. Nên ưu tiên chọn cua có lớp vỏ cám đục, không nên chọn những con cua có mai hơi xanh và gầy.
C:\Users\HM\Pictures\cach-luoc-cua-khong-bi-gay-cang-1.jpg

Cách chọn cua ngon

  • Để xác định độ tươi, bạn hãy ấn vào yếm để kiểm tra. Nếu cảm thấy rắn chắc, yếm to khi ấn vào thì đó là cua nhiều thịt. Trường hợp ấn vào yếm thấy mềm thì đó là cua xốp, mọng nước và thịt lép.
  • Nếu là cua tươi sẽ có đặc điểm là bám chắc vào thân phần yếm. Chân và càng quẫy mạnh. Trong khi đó phần mai và gai cua sắc nhọn.

Làm chết cua

Để thực hiện cách luộc cua không bị gãy càng thì bạn cần làm chết cua trước khi chế biến. Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách sau để làm chết cua:

  • Cách 1: Bạn cho cua vào dụng cụ đựng rồi để khoảng 15 phút trong ngăn đá tủ lạnh để cua bị tê liệt. Với cách làm này sẽ hạn chế tình trạng cua chạm trúng tay nên tránh bị tổn thương.
  • Cách 2: Bạn có thể đâm vào đầu tam của giác yếm cua bằng mũi dao nhọn. Sau đó, để cua chết hẳn, bạn hãy giữ khoảng một phút. 
C:\Users\HM\Pictures\cach-luoc-cua-khong-bi-gay-cang-2.jpg

Làm sạch cua

Khi đã làm chết cua, bạn hãy dùng bàn chải chà kỹ bàn đất ở các vị trí là mai, yếm, khớp chân để làm sạch. Sau đó, rửa lại cho sạch rồi đem đi chế biến.

Cách luộc cua không bị gãy càng

Khi đã làm sạch cua, các bạn sẽ đem luộc cua theo hướng dẫn dưới đây để đảm bảo không bị gãy càng và tăng độ thơm ngon cho món ăn:

  • Hãy ướp cua với một số loại gia vị là hạt tiêu, hạt nêm, muối…  Thời gian ướp khoảng 30 phút trước khi luộc để tăng vị đậm đà khi thưởng thức.
  • Khi đã đủ thời gian ướp, bạn hãy cho cua vào nồi, thêm xâm xấp nước. Để khử mùi tanh, bạn có thêm thêm gừng thái sợi, sả đập dập cắt khúc rồi xếp xuống đáy nồi rồi mới cho cua lên.
C:\Users\HM\Pictures\cach-luoc-cua-khong-bi-gay-cang-3.jpg

Luộc cua

  • Tiếp đến, bắc nồi lên bếp và đun sôi thì hạ nhỏ lửa, đun cho đến khi cua chín, có màu đỏ au là được. Bạn chỉ nên luộc cua vừa chín tới để đảm bảo giá trị dinh dưỡng và tránh để càng, chân bị rụng.

Những lưu ý khi thưởng thức cua luộc

  • Để cảm nhận hương vị thơm ngon nhất của cua, bạn nên thưởng thức ngay khi vừa luộc xong. Nước chấm thịt cua có thể là muối tiêu chanh, nước mắm chanh ớt đường hay nước chấm hải sản bán sẵn.
C:\Users\HM\Pictures\cach-luoc-cua-khong-bi-gay-cang-4.jpg

Thưởng thức cua luộc với nước chấm

  • Chỉ nên sử dụng phần thịt và gạch cua để tránh bị ngộ độc.
  • Khi ăn cua, không nên uống trà. Lý do là trà có thể làm axit dạ dày bị loãng, khiến quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng.
  • Không nên ăn cua cùng các đồ có tính lạnh dễ dẫn đến đầy bụng, tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc thức ăn.
  • Đối với những có thể hàn, bệnh về dạ dày, tim mạch, huyết áp, cảm sốt… thì không nên ăn cua.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn cách luộc cua không bị gãy càng vừa đơn giản mà đảm bảo chất lượng thơm ngon. Nếu có nhu cầu mua cua biển tươi sống, chất lượng, các bạn hãy liên hệ với Hải Sản Trung Nam để được phục vụ chu đáo và được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Thông tin liên hệ Hải Sản Trung Nam

  • Địa chỉ: 137 Nguyễn Thái Bình, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM
  •  Hotline: 0937 499 646 – 0937 499 646
  •  Email: haisantrungnam.vn@gmail.com
  •  Website: https://haisantrungnam.vn

Bản đồ: https://goo.gl/maps/CU7CvXiAYppSzihv9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.